6 loại Gỗ hương phổ biến? Tất cả thông tin về gỗ hương mà bạn nên biết

Gỗ hương là môt loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao, được đặc biệt ứng dụng trong sản xuất nội thất. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa biết rõ về loại gỗ này. Vậy gỗ hương là gỗ gì? Gỗ hương có đặc điểm ra sao? Gỗ hương được ứng dụng như thế nào trong đời sống? Tất cả những thông tin đó sẽ được Đồ Gỗ Bảo Lộc giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Gỗ hương là gỗ gì?

1 1

Gỗ hương là gỗ được lấy 100% từ thân cây gỗ giáng hương – là cây thuộc họ Đậu, có tên tiếng anh là Padouk (Barwood, Mbel, Corail, Camwood), tên khoa học Pterocarpus Macrocarpus. Gỗ hương được sử dụng để gia công đồ nội thất hay đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp.
Gỗ hương được xếp vào nhóm gỗ 1, nhóm những loại gỗ có vân và màu sắc đẹp, mùi thơm, không mối mọt cong vênh, không phồng rộp, có giá trị kinh tế cao.
Đặc Điểm Của Gỗ Hương:
Gỗ hương đang dần trở thành nguồn nguyên liệu được ưu tiên lựa chọn trên thị trường nội thất cao cấp bởi những đặc điểm độc đáo mà loại gỗ này mang lại. Một số đặc tính nổi bật của gỗ hương có thể kể đến như:
⦁ Thớ gỗ hương có màu đỏ, vàng, đường vân tương đối sắc nét, đẹp, mang tính hướng sâu.
⦁ Chất gỗ đẹp, thân gỗ có chứa nhiều dầu và thông thường gỗ có màu đỏ nhưng nếu ngâm vào nước thì gỗ lại có màu xanh.
⦁ Kết cấu gỗ bền, chắc, rất cứng và nặng
⦁ Cả rác gỗ và gỗ đều không bao giờ sợ bị mối mọt, ẩm mốc hay kiến cho có nhiều tinh dầu
⦁ Gỗ có hương thơm vô cùng tự nhiên và dễ chịu – một đặc trưng riêng có của loại gỗ quý thuộc nhóm I.

2 1

Có một số ý kiến cho rằng mùi hương của gỗ gây hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, theo khoa học đã nghiên cứu, gỗ hương KHÔNG ĐỘC. Mùi hương của gỗ hoàn toàn là tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Đó cũng chính là lý do mà gỗ hương được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay.
Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải loại gỗ hương độc thì đó là bởi trong quá trình sản xuất và bảo quản, nhà sản xuất đã để thành phần hóa chất chứa trong gỗ vượt mức cho phép. Hoặc tồi tệ hơn, sản phẩm mà bạn sở hữu được làm từ gỗ hương giả. Do đó, bạn nên cân nhắc thật cẩn thận về thương hiệu khi chọn mua dòng sản phẩm được làm từ loại gỗ này.
Các loại gỗ hương trên thị trường hiện nay:
1.Gỗ hương đá

go huong da 1

Gỗ hương đá là loại gỗ sở hữu đường vân sắc nét, mịn và dày. Chất gỗ đặc, nặng và dễ chế tác. Màu gỗ có sức hấp dẫn tuyệt đối với những ai thích gỗ màu sáng. Có 1 điểm đặc biệt là gỗ hương đá càng sử dụng lâu thì càng lên màu đẹp.
Gỗ có mùi hương nhẹ khi cắt mộc. Do vậy, sau khi hoàn thiện thì sẽ không còn mùi. Điểm nhận biết loại gỗ này với các loại gỗ khác là: Tôm gỗ rất nhỏ, khó thấy, vân sắc nét, khi ngâm mùn gỗ trong nước thì nước chuyển màu xanh.
2.Gỗ hương xám

go huong

Gỗ hương xám có đường vân đẹp đến kỳ lạ. Chính vì vậy chúng thường được giữ nguyên bản tự nhiên khi làm sản phẩm. Đây cũng là điều mà người sành chơi đồ gỗ rất thích. Gỗ có độ cứng, chắc, láng mịn và không mối mọt.
3.Gỗ hương đỏ

go huong do
khối gỗ hương đỏ Nam Phi nhập khẩu

Gỗ hương đỏ có màu đỏ khi còn mộc. Sau khi phun sơn PU cao cấp bóng mờ, gỗ sẽ có màu cánh gián đẹp. Thớ gỗ mịn, nặng và chắc chắn. Tâm và xơ gỗ rất nhỏ. Sản phẩm được làm từ gỗ hương đỏ càng dùng lâu càng đỏ và đều màu, vân nổi lên càng rõ.
Khi để mộc, gỗ hương đỏ có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên sau khi sơn PU thì không ngửi được mùi hương của gỗ nữa. Cách nhận biết gỗ này là ngâm mùn gỗ vào nước ấm khoảng 2h, nước chuyển sang màu xanh nhẹ giống nước chè.
4.Gỗ hương vân

go huong van

Gỗ hương vân có màu vàng nghệ, vân gỗ nhiều nhưng không dày. Thớ gỗ tương đối mịn và không bị mối mọt. Khi cắt gỗ có mùi thơm, hơi chua nhưng khi hoàn thiện thành sản phẩm nội thất thì sẽ có mùi chua. Cách nhận biết đó là vân gỗ rất nhiều, khi ngâm vào nước có mùi chua.
5.Gỗ hương Nam Phi

go huong nam phi

Gỗ hương Nam Phi là loại gỗ có nguồn gốc từ Nam Phi, có màu đỏ thẫm hơn so với gỗ hương từ vùng khác. Gỗ hương Nam Phi được nhiều người yêu thích bởi sự đều màu, vân gỗ đậm, có độ chắc và bền cao. Mùi gỗ cũng thơm đậm hơn, hơi nồng không thoang thoảng dịu nhẹ như gỗ khác.
6.Gỗ hương Lào

go huong lao

Gỗ hương Lào là loại gỗ có nguồn gốc từ nước Lào, mùi hương rất dễ chịu. Gỗ có giá trị rất cao, đẹp bề mặt gỗ mịn và sáng. Nếu mang ra so sánh, gỗ hương Lào giống tới 95% so với gỗ hương đỏ của Việt Nam. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người chơi gỗ, gỗ hương đỏ có vân đẹp và màu sắc cũng đẹp hơn gỗ hương Lào một chút.
7.Gỗ hương huyết

go huyet long

Gỗ hương huyết là loại gỗ có vân và màu sắc đỏ tươi như giọt máu khi mới cắt. Khi để lâu ngày, gỗ có màu cánh gián. Gỗ mới cắt mùi thơm nhẹ nhàng nhưng không giữ được lâu. Cách nhận biết là bỏ mùn gỗ vào nước, nước chuyển màu đỏ như máu, có váng tinh dầu.
8.Gỗ nu hương

go nu huong

Gỗ nu hương là loại gỗ nu của cây giáng hương. Gỗ nu sở hữu bề mặt sần sùi với các cục, u, sụn. Gỗ có màu vàng, đỏ nâu nhạt, vàng đỏ và màu đỏ đậm. Thớ gỗ mịn, vân gỗ hình xoắn như những đám mây. Mùi hương gỗ thơm nhẹ, dễ chịu.
Gỗ hương giá bao nhiêu?
Gỗ hương có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào từng loại gỗ. Dưới đây là bảng giá tham khảo cho từng loại gỗ hương ở thời điểm hiện tại.
Loại gỗ Giá tham khảo ( VNĐ/m3)
Gỗ hương đá 26 – 32 triệu
Gỗ hương xám 25 – 30 triệu
Gỗ hương đỏ 40 – 70 triệu
Gỗ hương vân 28 – 30 triệu
Gỗ hương Nam Phi 19 – 29 triệu
Gỗ hương Lào 40 – 45 triệu
Gỗ hương huyết 24 – 30 triệu
Gỗ nu hương 23 – 25 triệu
Gỗ hương là loại gỗ có giá trị kinh tế cao. Theo đó, các sản phẩm từ gỗ hương cũng có giá thành không hề rẻ. Giá cả luôn đi đôi với chất lượng. Vì vậy, khi sử dụng những món đồ nội thất từ gỗ hương, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.
Ứng dụng của gỗ hương trong sản xuất
Gỗ hương được ứng dụng chủ yếu trong sản xuất đồ nội thất và đồ thủ công mỹ nghệ. Một số sản phẩm nổi bật từ gỗ hương có thể kể đến như:

bo ban ghe go huong
Bộ bàn ghế Nghê Bảo Đỉnh Cột 14 Chất liệu gỗ hương đá 6 món.

bo ban ghe uong tra go huong
Bộ bàn ghế trà đạo minh đế 6 món gỗ hương đá.

ke tivi go huong da
Kệ tivi mẫu luois hoa hồng chất liệu gỗ hương đá.

tranh go huong do
Tranh tiểu cảnh treo tường gỗ hương đỏ.

3
Bộ tủ bếp phòng ăn chất liệu gỗ hương.

luc binh go huong do
Cặp lục bình chất liệu gỗ hương đỏ.

Trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về gỗ hương – một dòng gỗ quý có màu sắc ấn tượng và mùi thơm đặc trưng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu gỗ hương là gỗ gì, ưu nhược điểm, giá thành và ứng dụng của gỗ hương trong sản xuất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều dòng gỗ hơn, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này, đồng thời cập nhật website https://dogobaoloc.vn/ của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào bạn nhé!
Theo kinh nghiệm ông cha để lại, ngâm gỗ hương vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng, nước chuyển sang màu xanh nước chè đó là gỗ hương thật. Tuy nhiên để phân biệt rõ hơn từng loại gỗ thì cần phải có nhiều kiến thức hơn.
⦁ Gỗ hương đỏ Việt hoặc gỗ hương Lào, Campuchia: lấy mùn gỗ ngâm nước ấm sẽ thấy chuyển sang màu xanh nước chè.
⦁ Gỗ hương huyết: khi đốt cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và có tàn màu trắng, có thể dựa vào màu sắc của gỗ. Đặc biệt, khi lấy mùn gỗ của hương huyết ngâm nước ấm sẽ có màu đỏ như máy và có váng.
⦁ Gỗ hương vân: có nhiều vân gỗ, khó có loại gỗ nào có thể làm giả được hương vân.
⦁ Gỗ hương đá:  lấy mùn gỗ ngâm nước ấm sẽ thấy chuyển sang màu xanh nước chè. Tuy nhiên màu xanh sẽ nhạt hơn.
⦁ Gỗ hương Nam Phi có màu đỏ thẩm, mùi thơm đậm. Chính vì có mùi nổi bật, nên nội thất gỗ Nam Phi chỉ được ưa chuộng ở thị trường miền nam nhiều hơn miền bắc vì khí hậu khô, độ ẩm thấp.
Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn được loại gỗ hương phù hợp cũng như phân biệt được các loại gỗ hương để không rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.


MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ
Địa Chỉ: Làng Nghề Châu Phong, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội ( Gần Tiểu học Liên Hà A)
Hotline: 086.8888.577 (Zalo/Call)
Đồ gỗ Bảo Lộc nhận đặt hàng theo yêu cầu riêng về kích thước, kiểu dáng và chất liệu gỗ của quý khách