Đồ gỗ là vật liệu quen thuộc trong gia đình vì tính thông dụng, thẩm mỹ cao, mẫu mã đa dạng và nhiều sự lựa chọn. Vật liệu gỗ chỉ đẹp khi được giữ gìn sạch sẽ và bóng bẩy. Để đồ gỗ được bền đẹp và giữ tuổi thọ cao không phải ai cũng biết.

Những điều nên biết về cách sử dụng và bảo quản đồ gỗ.

• Không nên để đồ gỗ bị dính nước quá lâu, tránh đặt đồ gỗ tại nơi có nhiệt độ thay đổi thường xuyên, quá nóng hoặc quá lạnh. Không để tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.

• Khi đồ dùng bằng gỗ bị bụi bám bẩn, không nên ngay lập tức lau chùi khắp bề mặt mà hãy dùng giấy thấm nước ẩm và lau bằng giẻ lau xốp mềm.

• Trong quá trình di chuyển đồ gỗ, cố gắng không làm cho bề mặt gỗ bị xước. Trong quá trình sử dụng, nếu phải dùng nước để vệ sinh thì hãy dùng bình xịt và không nên để quá nhiều nước sẽ ngấm qua lớp sơn nhanh chóng làm hỏng gỗ.

• Khi xịt nước lên bề mặt gỗ, hay giữ khoảng cách 20cm từ vòi xịt đến bề mặt gỗ. Khi lau nên dùng rẻ mềm, lau nhẹ nhàng theo vòng tròn và đều tay. Đó là cách lấy lại độ bóng của gỗ và tránh trầy xước.

• Sau khi vệ sinh nên dùng bình xịt làm bóng đồ gỗ chuyên dụng từ 1-2 tuần/lần để đồ gỗ được bảo quản tốt nhất, tăng độ bóng và không bị bám bụi.​

Các cách làm đồ gỗ bóng sáng như mới

• Lấy 1 miếng vải sạch, mềm thấm sữa bò để lau chùi. Đây là một cách rất hay để tẩy sạch các vết bụi bẩn bám trên đó và làm bóng đồ gỗ như mới.

• Pha một tách trà đặc rồi để nguội. Sau đó dùng vải sạch thấm vào nước trà rồi lau đồ gỗ 2-3 lần sẽ làm mới vật dụng nhan chóng.

• Pha nước dấm với nước theo tỉ lệ 1:2 rồi lau đồ gỗ sẽ làm sạch bóng rất nhẹ nhàng.​

Vệ sinh và bảo quản lớp da, vải bọc ở đồ gỗ

Đối với da và vải bọc, trước khi vệ sinh, tẩy rửa, bạn cần phải biết rõ đó là loại da gì hoặc loại vải bọc gì để có được chất tẩy rửa phù hợp nhất. Bởi lẽ, nếu bạn dùng sai chất tẩy rửa, có thể vải bọc hoặc đồ gồ sẽ bị hư hại vĩnh viễn.

Đầu tiên bạn hãy thử dung dịch tẩy rửa vào chỗ góc khuất. Chờ khoảng 15-20 phút, nếu không có vấn đề gì xảy ra thì hãy làm tiếp tục. Hút bụi hoặc chải nhẹ nhàng để loại bỏ các vết bụi bám lâu ngày. Sau đó dùng dung dịch tẩy rửa lau nhẹ nhàng và đều khắp mặt da. Nếu là vải thì nên được giặt một cách chuyên nghiệp!